FPT Bình Dương 0965.313.676 (Hotline)

⋆ MIỄN PHÍ WIFI   ⋆ ký hợp đồng tận nhà

» Lắp đặt nhanh trong 24h

Cáp quang tốc độ cao (FTTH) và cáp đồng truyền thống (ADSL)

5/5 - (17 bình chọn)

Hiện nay, cáp đồng (mạng ADSL) đang từ từ được thay bởi hệ thống cáp quang, không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới thì hệ thống cáp quang cũng đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn. Vậy nguyên do gì làm cáp quang được nhiều người tin dùng hơn và đâu là các khác biệt giữa cáp quang và cáp đồng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những yếu tố khác biệt cơ bản của 2 hệ thống mạng này trong bài viết dưới đây.

Internet cáp quang là dạng cung cấp mạng Internet sử dụng dây truyền tín hiệu được làm bằng sợi tổng hợp hoặc sợi thủy tinh và sử dụng phương thức truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Chính vì thế nó có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ rất cao (lên đến hơn 10 Gb/s).
Bên cạnh đó, quá trình truyền dữ liệu trong cáp quang cũng ổn định hơn vì tín hiệu ánh sáng sẽ ít bị suy hao và hạn chế tối đa các ảnh hưởng từ môi trường, khí hậu hay xung điện từ. Cũng do có vận tốc cao mà nhà mạng có khả năng cung cấp nhiều dịch vụ cao cấp chung một đường truyền cho chúng ta hơn như điện thoại cố định, truyền hình internet và đặc biệt người có thể sử dụng độc lập các dịch vụ mà không ảnh hưởng tới dịch vụ khác.

Tuy nhiên, ngoài các điểm mạnh thì cáp quang cũng có các nhược điểm là việc triển khai, lắp đặt hệ thống đòi hỏi các thiết bị công nghệ cao, kỹ thuật tốt. Cần tốn thời gian rất lâu bởi để nối được quang, những nhân viên phải thực hiện hàn quang với thiết bị riêng và việc kết cấu modem khá rắc rối. Đặc biệt cáp quang không linh hoạt như dây đồng, nhiều người thường hay bẻ gập hẳn dây đồng để làm gọn nhưng nếu bạn làm thế thì sợi quang sẽ bị gãy tại chỗ bẻ và muốn nối lại phải có dụng cụ chuyên dùng và buộc bạn sẽ lại phải liên hệ kĩ thuật của nhà cung cấp.

Còn internet ADSL (cáp đồng) là đường truyền internet bất đối xứng, có tốc độ dowload – Upload không bằng nhau, vận tốc truyền dữ liệu bằng vận tốc điện, dây dẫn làm bằng dây điện, bị suy hao lớn và bị tác động bởi thời tiết. Đường dây nặng thi công mất nhiều thời gian và mất nhiều diện tích hơn. Không bảo đảm để dùng chung các dịch vụ giá trị gia tăng như điện thoại, truyền hình trên cùng một đường truyền.

Bởi những ưu thế hơn về tốc độ và các ích lợi lúc dùng, cùng giá hiện nay đã gần bằng với việc lắp đặt cáp đồng mà cáp quang cũng được chọn lựa nhiều hơn. Việc hệ thống mạng lưới công nghệ thông tin được cải tiến có khả năng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời , trợ giúp công việc của chúng ta dễ dàng hơn và chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao nhiều.
Do đó mà sự xuất hiện của hệ thống cáp quang là 1 việc cần thiết nhằm góp phần trợ giúp hơn nữa sự phát triển tổng thể về mọi mặt tại nhiều đất nước trên thế giới. Mọi thông tin đều được cập nhật thuận lợi cho dù bạn đang ở đâu, quan hệ giữa mọi người với nhau cũng trở nên gần gũi hơn, bạn bè, người thân ở xa sẽ luôn luôn được kết nối để gần với chúng ta hơn nữa. Nói tóm lại, cáp quang sẽ còn đem lại nhiều lợi ích tới với cuộc sống của chúng ta nhiều hơn nữa.

Tham khảo thêm dịch vụ : FPT Bình Dương

Xem giá
Gọi trực tiếp
SMS
Chat trên Zalo